28

หุ้นเป็นยังไง เพราะเหตุไรผู้คนยุคนี้นิยมเล่นรวมทั้งสนใจเป็นอันมาก


หุ้นเป็นที่อะไรยอดนิยมมายาวนานนับเป็นสิบปีมาก่อน ในหลายคนโน่นบางทีอาจจะยังไม่เคยรู้ว่า หุ้นเป็นอย่างไร


สำหรับมือใหม่ที่กำลังจะมีความนึกคิดที่จะลงทุนเล่นหุ้นโน่นก็อาจต้องการจะทราบสิ่งที่ควรจะทราบศึกษาเล่าเรียนขั้นแรกเริ่มเลยว่า หุ้นเป็นยังไง ความหมายของคำว่า หุ้น โน่นที่จริงจริงมันเป็นยังไง เพราะอะไรผู้คนถึงเอ๋ยถึงและก็นิยมเล่นกันไม่น้อยเลยทีเดียว บางบุคคลถึงขั่นเล่นเป็นอาชีพอย่างยิ่งจริงๆ
พวกเราจำต้องทำความรู้จักก่อนว่า หุ้นเป็นอย่างไร
“หุ้น” เป็นคำบอกเล่าที่คนส่วนมากเอ่ยถึงกีนอปิ้งจำนวนมากชินหูกันดีแต่ในผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยโน่น ยังไม่รู้เรื่องว่า หุ้นเป็นอย่างไร กล่าวหุ้นเป็นที่พวกเรารู้เรื่องกันเป็น หุ้นเป็นการลงทุนด้วยกัน พวกห้างหุ้นส่วนจำกัด การลงทุนทางด้านอสังหาริมทรัพย์ หรือจะเรียกกล้วยๆเป็นการลงทุนต่างๆด้วยกันนั่นเอง วิธีการทำให้กำเนิดความเชื่อมโยงด้วยกันระหว่างบริษัท และก็ผู้ถือหุ้นหรือการเป็นเจ้าของร่วใมกัน
เงินสดของหุ้น เป็นค่าที่เป็นค่าที่ยี่ห้อไว้ทั้งปวง ค่าของหุ้นที่จะแสดงออกของการลงทุนเป็นค่าที่ยี่ห้อไว้ แม้กระนั้นที่กล่าวมาจะไม่สะท้อนถึงราคาในตลาดของหุ้น เป็นเพียงแค่การแสดงให้มองเห็นราคาของบริษัทเท่านั่น กล่าวกล้วยๆหุ้นหมายถึงการเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดหรือส่วนร่วมสำหรับในการลงทุนด้วยกัน
เมื่อมีการลงทุนด้วยกันขึ้นแล้ว ถ้ามีการลงทุนด้วยกันอย่างเสมอกันทุกคนของผู้ถือหุ้น เมื่อได้กำไรก็มีการแบ่งกันอย่างเท่าๆกัน แล้วก็มีสิทธิ์การออกเสียง ข้อคิดเห็นต่างๆเสมอภาค แต่ว่าในเรื่องที่ผู้ถือหุ้นมีหุ้นแตกต่างกัน ดังเช่นว่า 70% กับ 30% เมื่อมีการได้กำไรหรือขาดทุนข้างผู้ถือหุ้น 70% มีสิทธิ์มากยิ่งกว่านั่นเอง เพราะเหตุว่าข้างผู้ถือหุ้น 30% มีหุ้นส่วนน้อยกว่า กล้วยๆเป็น การตัดสินใจใดๆก็ตามผู้ถือหุ้นมากยิ่งกว่าก็จะมีสิทธิ์มากยิ่งกว่า คนที่มีหุ้นส่วนน้อยกว่าก็จะมีสิทธิ์น้อยกว่านั่นเอง
แล้ว หุ้น ในตลาดค้าหุ้นเป็นอย่างไร
เมื่อผู้ลงทุน มองเห็นถึงหนทางที่เป็นจังหวะสำหรับการขยายกิจการ ให้มีความทั่วถึงแล้วก็ครอบคลุมอย่างมากมายมากขึ้นเรื่อยๆในประเทศตามจังหวัดต่างๆรวมถึงเมืองนอก ซึ่งต่างแดนโน่นมีปริมาณราษฎรเยอะมากๆ ก็เลยเป็นแหล่งตลาดที่มีขนาดใหญ่ ก็เลยควรมีการใช้เงินทุนจำนวนไม่ใช่น้อย แม้ควรต้องกู้จากสถาบันด้านการเงินอย่างแบงค์ แน่ๆว่าควรมีการคิดดอกที่สูงพอควร เพราะว่าจะต้องใช้เงินเยอะๆพอควร แถมยังมีการเสี่ยง
บริษัทก็เลยมีการนำบริษัทเข้าลงทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เมื่อมีการลงบัญชีแล้ว การเขียนทะเบียนกล่าวกล้วยๆเสมือนการหาเพื่อนพ้องมาลงทุ่นเป็นหุ้นส่วน บราหารธุรกิจไปร่วมกัน เปรียบได้ดั่งการระดุมทุนในตลาดหลักทรัพย์ เพื่อมาต่อยอดขยายกิจการด้วยกัน ฯลฯ
ฉะโน่นการนำบริษัทเข้าลงบัญชีเข้าตลาดค้าหุ้น นับเป็นอีกวิถีทางที่จะทำให้ธุรกิจเติบโตจากการร่วมหุ้นกันหลายๆข้างของหุ้นส่วน ทำให้มีเงินก้อนรสำหรับในการที่จะนำไปขยายกิจการให้ใหญ่มโหฬารเยอะขึ้นเรื่อยๆ
เดิมก่อนที่จะการที่จะมีการนำบรษัทเข้าลงทะเบียนในตลาดค้าหุ้น จะมีหุ้นรวมกันทั้งสิ้น 100

สนใจร่วมสนุกสนานเเละลงทุนเพิ่มเติมกับเราได้ที่ huaytode